Themom.vn

Phát triển chiều cao của trẻ: Đừng quên vai trò của Kẽm

Phát triển chiều cao ở trẻ: Đừng quên vai trò của kẽm!

Nếu bạn là những ông bố bà mẹ ra quan tâm đến sự phát triển của con cái thì hẳn bạn đã từng ít nhất nghe ở đâu đó về tầm quan trọng của canxi hay vitamin D đối với trẻ nhỏ. Nhưng ngoài canxi và vitamin D, trẻ còn cần rất nhiều các yếu tố vi lượng khác mà nổi bật trong số đó là kẽm.

*** Trước hết chúng ta cần hiểu một cách đầy đủ về kẽm

- Kẽm là nguyên tố khoáng vi lượng đứng hàng thứ 6 trong cơ thể con người, chỉ chiếm 150mg đến 250 mg tức là khoảng vài phần triệu trọng lượng cơ thể nhưng nó lại có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của con người nói chung và trẻ em nói riêng.

- Lượng kẽm trong cơ thể phân bố là 50% trong cơ bắp – 20% trong xương – 30% còn lại trong não, võng mạc, tiền liệt tuyến. Chính vì 70% kẽm có trong cơ bắp và xương nên nó có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển về mặt thể chất của trẻ.

*** Vai trò của kẽm đối với trẻ em

- Kẽm có vai trò sinh học rất quan trọng là tác động chọn lọc lên quá trình tổng hợp, phân giải acid nucleic và protein - những thành phần quan trọng nhất của sự sống.

- Kẽm còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp làm lành vết thương và giúp duy trì vị giác và khứu giác. Thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của cơ thể và hơn nữa có thể còn là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.


- Đối với trẻ em, kẽm giúp cho sự sinh trưởng và phát triển bình thường của trẻ trong giai đoạn mang thai, tuổi thơ và cả vị thành niên. Việc thiếu kẽm ở trẻ có thể dẫn chậm phát triển thể lực, chậm phát triển tâm thần, các bệnh về da và niêm mạc, dễ bị nhiễm khuẩn, biếng ăn, suy dinh dưỡng... Không chỉ vậy, khi thiếu kẽm, cơ thể trẻ cũng sẽ kéo theo sự thiếu hụt hoặc rối loạn chuyển hóa của nhiều yếu tố, ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe.

*** Sự liên quan giữa kẽm và vấn đề phát triển chiều cao ở trẻ

Dù đã được biết đến từ rất lâu, nhưng mãi đến khi Prasad (1961) phát hiện ra chứng lùn và thiểu năng sinh dục ở trẻ em Iran, người ta mới bắt đầu hiểu rõ giá trị và tầm quan trọng của kẽm đối với chiều cao và sức khỏe của con người.

*** Kẽm có nhiều trong trong các loại rau củ quả có màu vàng và xanh đậm.


- Theo nghiên cứu của tác giả Castillo – Duran, việc bổ sung kẽm cho trẻ sinh ra nhẹ cân so với tuổi thai cho thấy có sự tăng trưởng tốt về chiều cao và cả cân nặng trong 6 tháng đầu đời. Hầu hết các công trình bổ sung kẽm cho các lứa tuổi lớn hơn bị chậm tăng trưởng hoặc suy dinh dưỡng đều có tác động làm phục hồi rõ rệt về cân nặng lẫn chiều cao.

- Từ các nghiên cứu thực tiễn đó đã chứng minh rằng đối với sự phát triển của trẻ, kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng của hệ xương. Do vậy, trẻ cần được bổ sung kẽm một cách đầy đủ và hợp lý để có thể phát triển chiều cao tối ưu.

*** Nhu cầu kẽm hàng ngày ở trẻ

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, nhu cầu kẽm trong một ngày của trẻ là:

Độ tuổi của trẻ               Nhu cầu kẽm (mg/ngày)


< 3 tháng tuổi                        3 mg

5 – 12 tháng tuổi                 5- 8 mg


1 – 10 tuổi                         20 - 25 mg- Kẽm được đưa vào cơ thể chủ yếu qua đường tiêu hóa, được hấp thụ phần lớn ở ruột non. Vì vậy, ở những có trẻ có bệnh về đường tiêu hóa thường bị thiếu kẽm.

- Kẽm được thải ra ngoài với một lượng lớn qua dịch ruột, dịch tụy (2-5mg), còn lại qua nước tiểu (0,5-0,8mg) và mồ hôi (0,5mg). Chính vì cơ chế hấp thu như vậy nên nếu chế độ ăn cho trẻ không đảm bảo, trẻ rất dễ bị thiếu kẽm gây ảnh hưởng đến sựu phát triển cho trẻ.

*** Phát hiện và bổ sung kịp thời cho những trẻ bị thiếu kẽm. 
Các dấu hiệu lâm sàng như trẻ chậm phát triển thể lực, chậm phát triển tâm thần, các bệnh về da và niêm mạc, dễ bị nhiễm khuẩn, giảm trí nhớ, suy dinh dưỡng, móng tay có vệt trắng, đổ nhiều mồ hôi vv... chính là biểu hiện của việc trẻ bị thiếu kẽm.

Khi đó, cha mẹ có thể bổ sung kẽm cho trẻ trong dược phẩm hoặc thực phẩm dinh dưỡng. Đặc biệt, cần cho trẻ ăn uống đủ chất, ăn các thức ăn có nhiều kẽm như sò, củ cải, thịt, gan, trứng, sữa, cá, tôm, rau củ quả có màu vàng và xanh đậm.
Themom!!!


 0974.976.669
1